Hàn Quốc bắt đầu triển khai tiêm vắc-xin ngừa biến thể XBB.1.5

Bắt đầu từ 19/10, Hàn Quốc tổ chức tiêm chủng miễn phí vắc-xin ngừa dòng phụ XBB.1.5 của biến thể Omicron gây bệnh Covid-19 cho người dân.

Loại vắc-xin mới này được phát triển đặc biệt để nhắm vào biến thể XBB.1.5 đang lây lan hiện nay và sẽ được tiêm chủng miễn phí cho tất cả người dân Hàn Quốc từ nay cho đến cuối tháng 3 năm sau.

Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hàn Quốc đặc biệt khuyến nghị những người trên 65 tuổi nên tiêm vắc-xin vì có lo ngại về sự tái bùng phát kép của Covid-19 và bệnh cúm vào mùa Đông này. Những người trong độ tuổi từ 12-64 đều có thể tiêm một mũi vắc-xin loại mới, cho dù trước đây họ đã hoặc chưa tiêm đủ liều vắc-xin ngừa Covid-19.

Cũng theo CDC Hàn Quốc, không ghi nhận tác dụng phụ nào đối với hệ thống miễn dịch của người dân khi tiêm chủng, ngay cả khi họ tiêm đồng thời cả vắc-xin ngừa cúm và vắc-xin ngừa dòng phụ mới này.

Hàn Quốc bắt đầu triển khai tiêm vắc-xin ngừa biến thể XBB.1.5

Theo Yale Medicine, XBB.1.5 lần đầu tiên được xác định tại Mỹ vào tháng 10/2022. Cả XBB và phiên bản XBB.1.5 đều là biến thể phụ của virus tái tổ hợp (hoặc lai). Điều đó đồng nghĩa XBB.1.5 được tạo thành từ hai nhánh của dòng phụ Omicron BA.2. Các nhà chuyên môn cho rằng cả hai nhánh đã lây nhiễm cho một người và trộn lẫn để tạo thành XBB lai, dẫn tới các đột biến bổ sung. 

Dấu hiệu bệnh của người nhiễm XBB.1.5 tương tự như các biến thể phụ của Omicron trước đây. Trong đó bao gồm các triệu chứng cảm lạnh điển hình như ho, nghẹt mũi đến khó thở, nồng độ oxy thấp cần được chăm sóc y tế khẩn cấp. Mất vị giác và khứu giác (phổ biến khi nhiễm biến thể Alpha và Delta) vẫn có thể xảy ra trong một số trường hợp nhưng ít gặp hơn nhiều.

Các triệu chứng khác bao gồm sốt, ớn lạnh, mệt mỏi, đau cơ hoặc đau toàn thân, đau họng, buồn nôn hoặc nôn và tiêu chảy. Các triệu chứng có thể kéo dài từ 5 đến 7 ngày tùy từng người.

Cần thời gian để thu thập dữ liệu dài hạn cho thấy vắc-xin hoạt động như thế nào để phòng chống XBB.1.5. Nhưng Tiến sĩ Scott Roberts, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của Yale Medicine (Mỹ) đánh giá, những người đã tiêm mũi tăng cường Pfizer hoặc Moderna có khả năng được bảo vệ tốt, đặc biệt chống lại bệnh nặng và tử vong.

Một nghiên cứu vào tháng 1 của CDC Mỹ đã đánh giá hiệu quả thực tế của vắc-xin phiên bản cập nhật đối với XBB.1.5. Các nhà khoa học ghi nhận, trong 3 tháng đầu tiên sau khi tiêm vắc-xin, hiệu quả của liều nhắc lại với XBB.1.5 tương tự như với BA.5.

Theo: Vietnamnet

TƯ VẤN ZALO MESSENGER BACKTOP
Đăng ký tư vấn

Học viên để lại thông tin sau đó trung tâm sẽ liên hệ lại bạn trong thời gian sớm nhất